Chuyện tình

Thời thơ bé của mình có những ngày tháng ham thích đọc truyện cổ tích.

Nếu nói đến những câu chuyện cổ tích mà mình thích nhất thì phải kể đến Andersen, nhưng ấn tượng nhất thì lại là “Nghìn lẻ một đêm”. Có lẽ rằng cái không gian huyền hoặc của nền văn hóa Hồi giáo trải rộng khắp vùng Trung Đông có một sức cuốn hút đặc biệt đối với một đứa luôn mong được nhìn thấy thế giới cao rộng bên ngoài như mình. Cái thích ấy vẫn kéo dài tới tận bây giờ, mặc dù mình chưa một lần đọc hết “Nghìn lẻ một đêm”.

Còn nhớ câu chuyện mà mình đã từng thích nhất trong “Nghìn lẻ một đêm” là “Thiên tình sử giữa hoàng tử Camaralzaman của đảo Những đứa con của Khalédan với Badoure – công chúa Trung Quốc”. Hình như đó là bước đệm đầu tiên để sau này cứ mỗi lần muốn đọc về một chuyện tình, là mình lại nhăm nhăm đi tìm những câu chuyện mà vai vế của hai bạn nam – nữ chính phải tương đương với nhau. Quãng thời gian chúi đầu vào ngôn tình, những cuộc tình làm mình ấn tượng nhất vẫn nhất quán xoay quanh cái tiêu chí đấy.

Đáng lẽ thiên tình sử ấy đã phải thành một tượng đài hoàn hảo, thành một tiêu chuẩn thật sự mẫu mực cho tình yêu giữa hoàng tử với công chúa, nếu không có phần kết. Rằng hai bà vợ của Camaralzaman – Badoure và Haiatalnefous – đều yêu con trai của người kia với chính hoàng đế. Một sự loạn luân đáng nguyền rủa? Đoạn kết viết theo kiểu hạ thấp giá trị đạo đức của người phụ nữ xuống mức không thể chấp nhận được.

Ngày đó, mình chưa thể hiểu hết, và những gì mình cảm thấy chỉ là một nỗi bực mình; còn giờ, mình cho rằng chính đoạn kết đó cũng phần nào thể hiện quan niệm thâm căn cố đế của đạo Hồi khi nhìn nhận người phụ nữ. Cái quan niệm đầy cực đoan đã được bộc lộ ngay từ trong tư tưởng ban đầu của Camaralzaman khi chàng quyết tâm không lấy vợ. Đáng tiếc thay cái ý nghĩ mà chàng từng khăng khăng giữ lấy, tưởng rằng đã hoàn toàn bị phá vỡ khi lấy Badoure, thì cuối cùng lại ứng nghiệm vào chính chàng. Trong những ấn bản sau này của “Nghìn lẻ một đêm”, người ta đều chủ động biên tập lại, cắt bỏ bớt những đoạn có tính chất thế này. Còn mình vẫn thấy mình đã rất may mắn, bởi vì mình được đọc nguyên tác. Sau này nhìn lại, ừ thì cuộc sống hạnh phúc của Camaralzaman với hai vị hoàng hậu cũng xem như một cái Happy Ending đấy, nhưng vẫn thấy thiếu thiếu, thiếu cũng như khi biết rằng rõ ràng Tấm đổ nước sôi luộc chết Cám rồi đem làm mắm gửi cho mẹ Cám ăn, mà vẫn phải học về một phiên bản hiền lành mẫu mực của nàng trong sách giáo khoa.

Ngày đó, mình vẫn còn quá bé để chấp nhận cái thứ tình yêu chia năm xẻ bảy mà các vị hoàng đế dành cho những người vợ của mình. Mình xem cuộc hôn nhân từ giả thành thật giữa Camaralzaman với Haiatalnefous là quá bất công với Badoure. Dù rằng ngày nay mình vẫn còn khó lòng chịu được tình yêu của bậc đế vương, nhưng xét trên phương diện khác, Camaralzaman vẫn còn tốt chán, bởi chỉ cần so sánh với một đại diện thôi là Akbar Đại đế của vương triều Mughal trong lịch sử Ấn Độ, đã đủ thấy mức độ khiêm tốn của anh chàng trong việc kết tóc se duyên.

Nhưng thôi ta hãy cứ mộng mơ về một tình yêu đã từng nào đó thật sự tồn tại trong dòng chảy lịch sử không ngừng này. Rằng Taj Mahal vẫn sừng sững cho tới ngày nay như chứng nhân vĩ đại nhất cho tình yêu mà Shah Jahan dành cho vợ mình – nàng Mumtaz. Không kể tới máu của những người đã đổ dưới lăng mộ, vì bất kỳ một thành công vĩ đại nào cũng đều cần tới những sự hy sinh.

Advertisements

One thought on “Chuyện tình

  1. T thích nhất câu cuối. Vạn Lý Trường Thành mà người Trung Quốc tự hào, Taj Mahal người Ấn Độ ca ngợi, cung điện Mùa Đông của người Nga, cung điện Véc-xai của Pháp,… có thứ được dựng lên mà thiếu đi máu. Còn có lăng tẩm của vua chúa nhà mình nữa=)) Tự nhiên nhớ tới Vũ Như Tô và Cửu Trùng Đài.:)

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s