Shaman King – Again

Shaman King là một trong những bộ truyện có ảnh hưởng mạnh nhất tới hệ cảm xúc và thế giới quan của tôi (nói cho đúng ra là một trong hai, bộ còn lại là Tsubasa Reservoir Chronicle). Vì đặc thù thời gian có hạn lại không có điều kiện tiếp xúc nhiều với thị trường sách truyện, rớ được bộ nào thực sự cảm thấy hay là tôi sẽ viếng thăm cửa nhà các cô cho thuê truyện trong thành phố đến mòn chỉ để tìm được bản đẹp nhất a.k.a ít bị cắt xé nhất. Thậm chí đến giờ, cái cảm giác sảng khoái vì được chọc cười bởi bản dịch troll của Kim Đồng vẫn còn rất rõ rệt. Tôi không sao quên được việc mình đã rất thắc mắc rằng trên đời lại có người tên là Yoyo =)).

Hai thái cực. Nhưng cũng là hai người anh em.

Hai thái cực. Nhưng cũng là hai người anh em.

Những ngày mới tiếp xúc với Shaman King là những ngày tôi chỉ hơn chục tuổi. Trong đôi mắt của cô bé con đó, thế giới luôn có hai màu trắng đen rõ ràng, con người luôn có hai mặt bản chất thiện – ác. Hai thứ đó không thể dung hòa với nhau. Và tôi, vốn bản chất hướng thiện (!) luôn luôn, luôn luôn yêu quý vô điều kiện câu chuyện của các nhân vật chính – hễ mà tôi đã thích. Chớp mắt mà bao năm đã qua, mới ban chiều đọc xong trang cuối cuốn sách Con đường Hồi giáo của Nguyễn Phương Mai, tôi mới chợt thấy bản thân thế giới quan của mình đã thay đổi nhiều đến thế nào. Rằng trên đời không có tốt hoàn toàn hay xấu triệt để, con người và những giá trị mà con người tạo nên luôn là một phức hợp nửa này nửa kia. Tất cả mọi thứ đều chỉ mang tính chất tương đối, trừ việc tương đối là tuyệt đối!

Shaman King là câu chuyện xoay quanh một cậu pháp sư trẻ tuổi tên Yoh và con đường tiến vào giải đấu tranh giành ghế Vua Pháp sư của cậu ấy (500 năm tổ chức một lần). Đời sống càng hiện đại, con người càng tự tay phá hủy môi sinh quanh mình. Lý tưởng thay đổi thế giới đó là lý tưởng lớn của bao người cùng tham gia Đại hội Pháp sư. Tôi nghĩ mình đã từng rơi nước mắt trước khung cảnh rữa nát tự tay con người tạo ra bị phơi bày qua tiếng nói của những Tao Ren trẻ con nông nổi chỉ muốn tẩy não đám người ngu xuẩn cặn bã xung quanh, những Horohoro đi tìm phương cách tái tạo lại rừng cây fuki đã bị chặt phá tàn hại. Anna – cô bạn gái đính ước từ nhỏ của Yoh – vốn có khả năng đọc thấu tâm linh kẻ khác – ngày bé đã không thể chịu đựng nổi những ý nghĩ nhơ bẩn của con người. Thế giới vốn dĩ không phải chỉ toàn tốt đẹp gì, nhưng giữa đám người lố nhố đó, tôi nhìn thấy đốm sáng rực rỡ từ một Yoh tâm tĩnh như không, một kẻ vô tư, cô đơn mà không cô độc, học dốt (!) lại nghèo rớt mồng tơi nhưng cả đời theo đuổi ước nguyện trở thành Vua Pháp sư. Và vì thế, tôi toàn tâm toàn ý ủng hộ con đường đi tới của Yoh.

Thế rồi Asakura Hao xuất hiện. Ông anh trai song sinh đối địch với Yoh. Kẻ đã kiên nhẫn chờ đợi đến lúc tái sinh sau thời gian cả nghìn năm chờ đợi Đại hội Pháp sư, với khao khát ngồi lên ngai vàng, điều khiển Great Spirit – linh hồn Trái Đất – để hủy diệt tất cả mọi thứ của con người. Thuở ban đầu tôi căm ghét Hao vô cùng. Thứ nhất bởi vì như đã nói, tôi luôn đứng về tuyến chính diện được xác định ngay từ đầu tác phẩm. Thứ hai bởi vì Hao quá mạnh. Thứ sức mạnh không kẻ nào đối địch được khiến cho đối phương bất lực, bải hoải trong sợ hãi. Chiến thắng của Hao được tất cả mọi người dự báo trước. Trước Hao, tự tôi thấy mình nhỏ bé, thấy thế gian này nhỏ bé, và tôi không thích cảm giác đó, không muốn nhìn thấy thứ sức mạnh phản diện nào trở nên tuyệt đối. Tôi vẫn có lòng ích kỷ của một con người.

Bức tranh ghép từ nhiều mảng miếng.

Shaman King – Bức tranh ghép từ nhiều mảng miếng.

Thời gian trôi qua, tôi vẫn ghét Hao, nhưng cũng như triết lý về thuyết tương đối mà tôi hiểu ra chẳng phải trong một sớm một chiều, Hao không hoàn toàn là kẻ ác. Anh ta muốn hủy diệt Trái Đất, nhưng xóa đi tất cả để làm lại từ đầu. Hao ác, vì hai kiếp sống trước đây của anh ta đều phải đối diện với sự tha hóa mục ruỗng, tàn ác suy đồi về nhân cách và đạo đức của con người. (Theo tôi ngờ ngợ thì thời Hao sống có một là cuối Heian và một là giữa Muromachi – thời Chiến quốc. Mà cái thời Chiến quốc loạn lạc này kinh khủng thế nào chắc tất cả các bạn đọc Inu Yasha đều rõ.) Vậy thì cái thiện rốt cuộc ở đâu? Người ta chiến đấu vì lẽ phải nhưng lẽ phải thực chất là gì? Là như Yoh và những người bạn của anh nói, cố gắng hết sức cải tạo thế giới này khác đi; hay như Hao nói, đập nát đi, phá bỏ hết đi, vì chẳng có thuốc gì cứu chữa nổi? Đây cũng là vấn đề được đặt ra bởi Clamp trong tác phẩm X/1999. Tôi đã không có đủ kiên nhẫn và sức khỏe về mặt tinh thần để kham hết những điều nặng nề Clamp vẽ ra trong tác phẩm đó; thế nhưng, chính họ cũng không thể đề ra một kết thúc nào hợp nhất cho mối nối mình đã gút. Một thời tôi xoay chuyển giữa những cái gọi là chân giá trị, giữa đúng sai được mất muôn mặt của đời sống này. Nhưng rồi thời gian nào cũng có thể làm phôi pha màu sắc đậm đặc nhất. Tôi giờ đã thay đổi nhiều so với ngày ấy. Đã bớt ghét Hao, đã thôi tiếc nuối với cái kết Yoh không trở thành Shaman King. Đã thở dài tự chấp nhận với những gì Hiroyuki Takei lựa chọn, là gửi trao tương lai thế giới này vào bàn tay những người còn ở lại như Yoh, Anna, Chocolove, Horohoro, Lyserg… Rồi chờ đợi thế hệ tương lai sau nữa có thể làm gì. Sự hủy diệt còn đó nhưng nó giáng xuống hay không là tùy tay con người. Phải chăng kết thúc ấy cũng là lời thúc bách con người phải mau chóng thay đổi?

Một thứ nham nhảm ra đời chỉ vì tình cờ đọc được bài về Yoh của bạn princessrinyuki hay quá. Thật sự thấy bài bạn lâu rồi nhưng vì ngại đọc nên xD. 

Đã từng nhiều lần muốn viết một bài cảm nhận đường hoàng cho Shaman King. Tôi của ngày hôm nay – một đứa vừa vượt dấu mốc của tuổi trưởng thành – đã không còn sống một cuộc sống quá gắn bó với truyện tranh như tôi của 7 – 8 năm về trước. Chỉ có điều tôi chắc chắn là mình chưa bao giờ quên cảm giác hạnh phúc diệu kì đã từng có, và đôi lúc chợt nhớ ra vẫn dành thời gian chăm chỉ lội box manga của vnsharing hằng mong tìm thấy một thứ gì gợi cho mình nhớ về những ngày tuổi thơ thực sự rất đẹp đó.

Vẫn còn tự hẹn với mình vài dòng viết cho Asakura Yoh và mối quan hệ giữa anh với Kyoyama Anna. Anna lãnh đạm giữa rừng người… Nếu muốn viết đường hoàng chính xác chắc phải đọc lại SK một ngày nào đó. Đã từng nghĩ sẽ xem anime nhưng thực sự chắc sẽ không thể quen được vì cảm giác có từ truyện đã ăn vào máu mình bao năm.

Advertisements

11 thoughts on “Shaman King – Again

 1. Đừng xem anime. Nó đã làm cho biết bao nhiêu người yêu SK manga chân chính như tôi phải chửi thề…

   • Mới đầu thấy anime tự dựng cốt truyện thì cũng thông cảm ráng theo dõi, nhưng tới lúc Yoh nói là mọi người phải “hợp sức để tiêu diệt Hao” thì tôi chính thức ghét anime :)) Cảm thấy những người đó không phải những người mà mình đã đem lòng yêu thương nữa.

   • Nếu anime tự dựng cốt truyện thì chắc chắn phải sai lệch với ý tưởng tác giả rồi. Mình chỉ nhớ trước đây có một lần lướt qua vid nào trên youtube (hồi mới biết anime là gì) có cảnh Hao dần Yoh một trận và quát nạt gì đó. Đúng lúc đó cũng nghĩ là “Cái anime này hỏng rồi.”

   • Tự dựng thì ít ra cũng phải nắm tinh thần của manga gốc, ai đời manga gốc thì Yoh đòi cứu anh trai trong khi anime đòi giết, còn có đoạn Hao làm Opacho sợ bỏ đi nữa O.o Bởi vậy h chỉ mong có bản remake mà chẳng biết đến bao giờ…

   • Anime nó còn đào ra vụ Hao xuyên tay qua Yoh móc linh hồn ra mới sợ, bao nhiêu độ sâu của nhân vật bị đi tong hết

  • Chuẩn đấy chị ạ! lúc đầu em đọc manga (cái bộ xuất bản nhưng mà k hết) thế là hí hửng đi xem anime xem cái kết! Xem xong mất ăn mất ngủ mấy ngày liền, đành lên mạng xem manga lại, kết khác hẳn

 2. Em không giống chị. Thực ra ngay từ đầu em thích Hao. Chính vì thế cái kết trong anime là cái kết em ghét nhất, cũng vì vậy mà sau này em không xem anime (nếu có manga) nữa. E thấy Hao sống rất thật. Sự thánh thiện của Yoh thực sự khó tìm lắm, Hao gần với con người hơn nhiều. Không thể phủ nhận tư tưởng đó là độc ác, nhưng Hao vẫn có lòng yêu thương, chỉ là không hoặc ít ai nhận ra thôi. Tìm mẹ suốt 1000 năm, nhận nuôi Opacho, cho những người xấu (cứ cho là như vậy) làm thuộc hạ của mình. Cái kết mà không có sự đổ máu là cái kết đẹp, nhân vật nào cũng có cái trách nhiệm của mình, và vẫn còn một thứ gọi là hy vọng. Cứ thử nghĩ, nếu như giết Hao chả nhẽ thế giới là hết kẻ xấu ư? lảm nhảm một chút thôi (^^)!

  • Hí hí mình cũng còn trẻ lắm :”>. xưng hô bạn mình cho gần gũi ha.
   Mình đọc Shaman King từ khi còn rất bé, lúc đó vẫn bị ảnh hưởng bởi cái gọi là thiện ác rõ ràng. Cách nhìn nhân vật cũng vì thế mà rất đơn giản. Đó là lý do mình ghét Hao (ảnh hưởng ngày bé lớn quá nên sau này dù có hiểu nhiều hơn vẫn… ghét, cái này thuộc tình cảm riêng tư thôi hì). Còn thật ra theo mình Yoh không phải là người đóng vai thánh thiện làm phước đời, cậu ấy là người tâm rỗng thì đúng hơn, những gì cậu ấy làm trước hết vì chính mình và lời hứa với Anna, còn thật ra cậu ấy dù ít dù nhiều vẫn ghét con người (cái này chỉ đề cập đến 1 lần duy nhất trong Kang Zeng Bang). Mình rất quý cậu ấy chính vì cái gọi là “tâm tĩnh như không” đó, trong như nước, hiếm có khó tìm, trước đó và cho đến tận bây giờ mình cũng không tìm được một ai giống như cậu ấy và Anna nữa nên là càng quý.
   Như đã đề cập, cái ác của Hao là phản ứng trước sự phản bội của loài người, Hao như một đại diện của mẹ tự nhiên, của Trái Đất vậy đó. Con người phản bội, thì vai trò của Hao là gạn sạch, phá bỏ, trả lại đúng những gì mình đã nhận lấy.
   Hai anh em nhà này giống nhau ở chỗ không từ bất kỳ điều gì để khăng khăng giữ lấy con đường của riêng mình, chỉ có một bên chọn cứu vớt, một bên chọn trừng phạt thôi.
   Cái kết truyện với mình là một sự nuối tiếc, nhưng đúng là hợp lý, mà xét cho cùng cũng không có con đường nào khác, không thể hủy diệt cái thế giới chúng ta vẫn đang sống nhăn, đúng không :D

  • Bài viết này mang tính cá nhân nhiều hơn nên mình nghĩ không hợp đăng báo, nhưng nếu bạn thấy hợp thì có thể mang đi nhé, chỉ là dẫn nguồn hay link giùm mình. Chúc ngày vui :D

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s