Vụn vặt (3)

Này là phần bổ sung Vụn vặt 2 khi đã đọc xong Trăm năm cô đơn từ mấy tỉ năm trước =))

1, Rốt cuộc là đến tận những giây phút cuối cùng của cuộc đời Aureliano Buendia thì một tí hin tình cảm của chính ông ta với người vợ đầu tiên – duy nhất – cũng không được nói tới gì hết. Tui hiểu đó chỉ có tui gái tánh quá nên mắc míu chút xíu hy vọng là truyện nó sẽ đáng yêu thêm vài tẹo =)).

Hoặc là cứ giữ những hy vọng lãng mạn của tuổi trẻ, để cho rằng Aureliano trở nên như vậy là từ cú sốc bởi cái chết của người vợ, đến nỗi mất luôn kim chỉ nam ý nghĩa của cuộc đời. Và tất cả những cuộc chiến, những con cá vàng trong xưởng kim hoàn gì gì đó, chỉ như một áng mây bay. Ít ra thì anh ta cũng có giữ lại những kỷ vật trẻ con cũ nát của vợ một thời gian khá dài trước khi phá hủy hoàn toàn chúng. Ờ, cứ cho là vậy đi.

2, Nhờ hồi hè về nhà đọc blog Trường An mà mình ngộ ra là mình vẫn còn bị ấn tượng hằn sâu lắm bởi cái gọi là tình yêu một-đầu tiên-duy nhất. Nghĩa là cái người đầu tiên mà cậu yêu sâu sắc ấy, đến mức về sau ừ thì cũng có yêu thương nữa nhưng không yêu thương nào đánh đổi được vị trí đó; hoặc có thể không phải đầu tiên, nhưng là người mà cậu nhớ nhất trong đời, và cũng thế, cũng không thể đánh đổi được. Ví dụ từ blog này là mối quan hệ giữa Minh Mạng với mẹ Thiệu Trị =)).

Thông tin thượng vàng hạ cám trên mạng thì nói bà phi được vua yêu nhất là Hiền phi Ngô Thị Chính cơ, đến mức có giai thoại kể lại, khi còn sống bà cứ luôn kêu than rằng vua yêu thế thôi chứ khi về với đất trong tay cũng chẳng có gì, khi bà chết vua đến đặt vàng vào tận tay mà an ủi người ra đi (nhòm qua sử thì đúng ra bả chết trước cả vua, hic, nghĩa là giai thoại này mang màu sắc hư cấu nếu soi vào “sự thật” đó). Nhưng nếu thật sự cái tình yêu một-đầu tiên-duy nhất ấy không phải Hiền phi mà là vị Thần phi Hồ Thị Hoa chết từ hồi 17 tuổi (bằng tuổi Minh Mạng, bé hơn ít tháng) sau khi sinh Thiệu Trị ít ngày, thì câu nói kia nghe ra thật quả là cám cảnh. Mà rất có thể là đúng như thế. Thiệu Trị là con trưởng Minh Mạng, nhưng dưới ông ta em trai em gái cứ gọi là không thể đếm xuể, Hiền phi vốn dĩ cũng không thiếu con trai, mà bà tầm tuổi cùng thời với Thần phi, đẻ con đầu sau Thần phi chả bao lâu, nên chắc chắn phải biết không rõ như ban ngày thì cũng ít nhiều mối tình cảm vua dành cho “vợ cả”. Nếu không phải vì không có hứng thú với nhà Nguyễn thì chắc mình cũng kiếm ít thứ giai thoại nữa đọc cho vui mắt ha. Nhưng mà cứ ngẫm, thì cái giả thuyết tình yêu một-đầu tiên-duy nhất kia vẫn tồn tại được sau bao biến thiên cuộc đời, bao người vợ và bao đứa con, trong khi thời gian thực hai người sống cạnh nhau không được bao lâu, nhất lại là khi còn quá trẻ, nghe thật cảm động biết bao.

Mình á, đọc truyện luận bằng logic cá nhân thì thậm ghét chuyện vua chúa để tình cảm riêng tư tác động lên việc lựa chọn người kế nghiệp, nhưng nghía sử các thứ mỗi nước một ít thì mới thấy, mấy ông đại đế chín phần mười là để con người vợ mình yêu nhất lên nối ngôi =)). Lê Thánh Tông cũng thế thôi, Hiến Tông là con bà Nguyễn Quý phi tương truyền con Nguyễn Trãi, và cũng là con trưởng. Mình thì theo cảm tính không thích lắm bà này, nên thôi =)), chỉ là cái câu chuyện tình chắp ghép từ các loại giai thoại này đã thổi nên hồn biết bao văn sĩ.

À cái thể loại tình yêu tên quá sức dài dòng này cũng có thể áp dụng tốt cho Aureliano Buendia lắm. Ông đại tá trong suốt thời kỳ cầm quân chỉ huy cũng cứ sòn sòn mỗi cô tình nhân một đứa con, mặc dù chẳng biết cha có buồn để ý mà nhớ hết mặt con không, vì chắc chắn cha chẳng nhớ nổi những đêm ấy là ai với ai, như nào và như nào, còn con cái được về nhà là may nhờ có tay bà nội Ursula.

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s